Tuy nhiên để có được một chiếc bánh thơm ngon bạn không chỉ cần các nguyên liệu tươi mới mà cần có công thức tiêu chuẩn. Hôm nay Sube sẽ giới thiệu tới bạn cách làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố tiện lợi nhất.
I. Làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố và nồi cơm điện
Máy xay sinh tố là một thiết bị vô cùng tiện lợi giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Dưới đây Bear sẽ hướng dẫn bạn làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố và nồi cơm điện vô cùng đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì đa dụng 100g cho 4 người.
- Trứng gà tươi 3 quả.
- Sữa tươi không đường 100ml.
- Đường phèn 50g (Có thể sử dụng đường giảm cân thay thế).
- Dầu ăn 1 muỗng canh.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Trộn bột gạo:
Cho vào máy xay sinh tố 3 quả trứng gà, 100ml sữa tươi không đường, 300g bột mì, 50g đường rồi xay khoảng 3 – 5 phút cho tới khi hỗn hợp hòa quyện, sệt mịn. Nếu hỗn hợp của bạn vẫn quá đặc, bạn có thể cho thêm sữa tươi không đường. Bạn cũng có thể sử dụng máy trộn bột cầm tay để phù hợp với nhu cầu bản thân.
Sau đó đổ bột ra tô, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi tiếp tục trộn đều.
- Bước 2: Nướng bánh:
Cho hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện tử, chọn chế độ nấu và đợi tới khi bánh chín là hoàn tất bước này. Lưu ý để kiểm tra bánh chín hay chưa bạn có thể sử dụng tăm xiên vào giữa, nếu rút ra tăm khô ráo là bánh đã chín.
- Bước 3: Thưởng thức thành phẩm:
Bánh bông lan bằng máy xay sinh tố và nồi cơm điện có phần cốt bánh mềm thơm, bùi ngọt từ bột mì và đường. Kế đến là vị béo ngậy hấp dẫn của trứng sữa, đảm bảo bạn sẽ cực kỳ thích.
II. Cách làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố và xửng hấp
Có rất nhiều cách sử dụng máy xay sinh tố để bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn. Bạn có thể áp dụng thử ngay cách làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố và xửng hấp của Bear để có ngay món bánh thơm ngon, béo ngậy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo 100g cho 4 người.
- Trứng gà tươi 3 quả.
- Sữa đặc 40g.
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê.
- Tinh chất vani 2 ống.
- 30ml dầu ăn.
- Đường 40g (Bạn cũng có thể sử dụng đường giảm cân).
- Muối 1 muỗng cà phê.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Đánh trứng
Cho vào tô trứng gà, vani, muối, nước cốt chanh và đường đã chuẩn bị trước đó.
Tiếp theo, đặt tô hỗn hợp trên vào 1 tô nước nóng rồi dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Sau đó, cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay ở mức thấp trong 3 – 5 phút cho tới khi trứng chuyển thành màu vàng nhạt. Việc làm ấm trứng sẽ giúp trứng bông nhanh hơn và dễ ổn định cấu trúc. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm ấm tới khoảng 40 – 50 độ C nếu không sẽ khiến trứng chín, kém bông.
- Bước 2: Trộn bột gạo
Cho vào tô 100g bột gạo cùng 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Nếu không có bột gạo bạn cũng có thể thay thế bằng bột mì đa dụng. Bạn cũng có thể sử dụng máy trộn bột để tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả tối đa.
- Bước 3: Trộn bột bánh
Cho từ từ hỗn hợp bột gạo vào tô trứng bông, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu và đẩy nguyên liệu nặng lên, hất sang một phía. Tiếp tục thao tác cho tới khi hỗn hợp hòa quyện.
Cho vào chén nhỏ 40g sữa đặc, 30ml dầu ăn, 1 ít hỗn hợp bột bánh vừa trộn sau đó khuấy đều. Cuối cùng, đổ ngược hỗn hợp vừa trộn vào lại tô bột bánh và trộn nhẹ nhàng lại cho hòa quyện là hoàn tất bước này.
- Bước 4: Cho bánh lên hấp
Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, đập nhẹ khuôn xuống bàn để làm vỡ các bọt khí lớn. Sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín khuôn lại.
Đặt khuôn vào xửng, đặt xửng lên nồi nước sôi rồi đậy kín nắp lại và hấp trên lửa vừa trong vòng 1 giờ.
Sau đó bạn tắt bếp, tháo màng bọc thực phẩm và để bánh trên xửng 5 – 7 phút cho bánh nguội từ từ.
- Bước 5: Thưởng thức thành phẩm
Làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố và xửng hấp sẽ cho bạn phần cốt bánh bông xốp như sử dụng lò nướng thông thường. Khi nếm thử bánh có vị bùi bùi, ngọt thơm và béo ngậy của trứng và bột, vô cùng ngon miệng.
III. Những lỗi gặp phải khi làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố
1. Bánh bông lan không nở
Nguyên nhân: Bánh bông lan có độ nở kém hoặc không nở chủ yếu là do các thao tác đánh trứng và trộn bột. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể do:
- Bánh bông lan bị đặc do quá trình đánh trứng chưa đạt độ bông yêu cầu.
- Bánh có lượng bột quá ít, chất bột không tốt hoặc bột không được đánh đều.
- Do khi trộn bột với lòng trắng trứng bạn đánh quá mạnh tay khiến bọt khí bị vỡ. Điều này dẫn tới việc bánh không có đủ bọt khí để nở.
- Do khi nướng bạn sử dụng sai nhiệt độ.
Phương pháp khắc phục:
- Bạn cần nắm chắc kỹ thuật đánh bông trứng. Đánh từ từ ở tốc độ trung bình đến tốc độ cao nhất. Tới khi lòng trắng trứng tạo chóp nhọn thì đạt chuẩn.
- Thực hiện kỹ thuật fold bột đúng ở từng bước nhỏ nhất. Trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên, đều tay và nhẹ để tránh không làm vỡ bọt khí. Cho ⅓ lượng lòng trắng trứng đánh bông trộn cùng hỗn hợp chất lỏng rồi mới cho phần còn lại vào trộn.
- Khi sử dụng máy xay, bạn cần lựa chọn các dòng máy xay khỏe như dòng máy xay sinh tố xay được đá. Nhờ đó giúp việc xay trứng đều hơn.
2. Bánh bông lan có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân:
- Khi thành phẩm gặp vấn đề này bạn nên xem lại 2 vấn đề về của bánh là bánh chưa chín hẳn và lượng vani trong công thức bánh chưa đủ để khử mùi tanh từ trứng.
Phương pháp khắc phục:
- Bạn nên nướng bánh thêm 5-10 phút nữa để bánh chín hẳn. Nếu lượng vani chưa đủ thì bạn nên bổ sung thêm.
- Lưu ý nguyên liệu khi làm bánh như trứng cần chọn loại trứng tươi, không dùng trứng để lâu sẽ dễ gây mùi cho bánh.
Bài viết trên Sube đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về cách làm bánh bông lan bằng máy xay sinh tố. Qua đó giúp bạn có thêm những tham khảo để có được món bánh bông lan thơm ngon, béo ngậy. Vậy còn chờ gì nữa hãy cùng vào bếp thử ngay cách làm đơn giản tại nhà này.